Có cần giảm lượng protein một cách thích hợp khi cường độ tập thể dục giảm xuống không?

74

Đối với hầu hết chúng ta thì có thể có một phòng tập thể dục đầy đủ trang thiết bị là điều rất khó. Chính vì vậy mà khi chúng ta tập thể dục ở nhà, ta luôn cảm thấy lượng vận động của ta ít hơn nhiều so với đi ra phòng tập. Vì vậy mà một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc – Ta có cần giảm lượng protein tiêu thụ một cách thích hợp hơn khi mà cường độ tập thể dục giảm xuống không ? Sau đây là câu trả lời đến từ các chuyên gia về sức khỏe.

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét đặc điểm về protein.

co-can-giam-luong-protein--mot-cach-thich-hop-khi-cuong-do-luyen-tap-the-duc-giam-khong

Lượng protein cần thiết cho cơ thể của mỗi người là khác nhau và còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng protein cần thiết cho cơ thể như : 

  • Tuổi tác
  • Giới tính
  • Tập thể dục hàng ngày
  • Loại bài tập thể dục
  • Tính chất công việc
  • Mục tiêu về sức khỏe và thể chất

Mục tiêu mà bạn tập thể dục có thể được chia thành ba loại: giảm cân và giảm mỡ; tăng cân và tăng cơ; săn chắc hình thể và điều chỉnh tỷ lệ thành phần cơ thể.

Mục tiêu thứ nhất : Giảm cân và giảm mỡ

Giảm cân chưa bao giờ là một việc dễ dàng, nếu bạn tập thể dục trong thời gian ngắn hoặc tập với một cường độ thấp, bạn có thể sẽ đốt cháy ít calo hơn các bài tập hoặc khóa học trước đó mà bạn đã theo trong phòng tập.

Trong trường hợp này thì theo thông thường bạn cần phải duy trì tỷ lệ chất dinh dưỡng đa lượng, nhưng khi lượng calo giảm xuống, lượng protein tổng thể cũng sẽ giảm theo. Nguồn protein lành mạnh là những lựa chọn tốt, nhưng chúng vẫn cần được tính vào năng lượng ăn vào. Bạn chỉ cần nhớ rằng để đạt được kết quả, lượng calo bạn ăn vào phải ít hơn lượng calo mà bạn tiêu thụ.

Hãy nhớ rằng, để đạt được hiệu quả giảm cân, lượng calo ăn vào phải ít hơn lượng calo tiêu thụ.

co-can-giam-luong-protein--mot-cach-thich-hop-khi-cuong-do-luyen-tap-the-duc-giam-khong

Mục tiêu thứ hai : Tăng cân

Nếu thời gian tập thể dục của bạn đã tăng lên nhưng cường độ lại giảm, ví dụ như số lần lặp lại nhiều hơn kết hợp với trọng lượng ít hơn hoặc giảm thời gian tập thể dục và tăng cường độ, bất kể trường hợp nào trong số này, hãy tuân theo lượng protein hiện tại của bạn. Chỉ cần đề ra mục tiêu, không cần điều chỉnh.

Tuy nhiên, nếu giảm cường độ và thời gian tập luyện thì không cần nạp nhiều protein như bình thường. Việc bổ sung protein vẫn rất có lợi để đảm bảo cung cấp đủ lượng trong quá trình tập luyện và phục hồi cơ bắp, tuy nhiên vẫn cần chú ý đến lượng thức ăn. Khi lượng vận động giảm đi, cơ thể bạn sẽ có thể tiêu hao ít năng lượng hơn và cần tiêu thụ ít nhiên liệu hơn. Vì vậy, duy trì cùng một mức năng lượng có thể làm tăng lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn là tăng cơ.

Mục tiêu thứ ba : Săn chắc hình thể và điều chỉnh tỷ lệ

Nếu giảm cường độ tập luyện, hoặc rút ngắn thời gian tập luyện, bạn có thể giảm lượng carbohydrate và thay thế carbohydrate bằng lượng protein cao hơn.

Thời gian tập thể dục ngắn hơn có nghĩa là cơ thể không cần quá nhiều carbohydrate để cung cấp năng lượng cần thiết cho quá trình tập luyện, do đó, tăng lượng protein nạp vào không chỉ giúp bạn no lâu mà còn rèn luyện cơ bắp và điều hòa tốt hơn. Bạn cũng có thể thử điều chỉnh tỷ lệ hấp thụ dinh dưỡng đa lượng để xem liệu bạn có thể đạt được hiệu quả về thể chất tốt hơn hay không.

co-can-giam-luong-protein--mot-cach-thich-hop-khi-cuong-do-luyen-tap-the-duc-giam-khong

Nếu mỗi bài tập thể dục mới chỉ ít hơn 5 phút so với bài tập thông thường, hoặc BPM trung bình của máy tính tập luyện giảm khoảng 7%, thì bạn không cần phải thay đổi chế độ ăn.

Nhưng nếu thời gian hoặc cường độ của mỗi bài tập khác nhau đáng kể, tốt hơn hết bạn nên đánh giá lại lượng protein để có thể đạt được hiệu quả tốt hơn.

Nguồn : https://ktcj.info/

Bình luận