Tại sao carbohydrate tinh chế lại phá hủy chế độ ăn uống của bạn? Bạn đã biết Carbohydrate tinh chế là gì hay chưa?

190

Bạn muốn cắt giảm lượng carbohydrate tinh chế trong chế độ ăn uống của mình?

Carbohydrate tinh chế là một thành phần phổ biến có trong nhiều món ăn nhẹ và thực phẩm bạn thường ăn, nhưng bởi vì lý do sức khỏe thì bạn vẫn phải kiểm soát lượng carbohydrate tinh chế mà bạn ăn càng nhiều càng tốt. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc là tại sao carbohydrate tinh chế lại phá hủy chế độ ăn uống của bạn, gây hại cho cơ thể.  

tai-sao-carbohydrate-tinh-che-lai-pha-huy-che-do-an-uong-cua-ban

Bạn đã biết Carbohydrate tinh chế là gì hay chưa?

Đầu tiên, chúng ta cần phải làm rõ rằng không phải tất cả các loại carbohydrate đều giống nhau. Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể con người, khi bạn cần tập trung để trải qua một ngày bận rộn hoặc đổ mồ hôi trong phòng tập thể dục, carbohydrate chính là trạm khí của cơ thể.

Tuy nhiên, chúng ta không nên tiêu thụ một lượng lớn ngũ cốc tinh chế và đường đơn, trừ khi chúng ta có thể bổ sung hợp lý cho cơ thể sau khi tập luyện chăm chỉ. 

Các loại ngũ cốc tinh chế cũng giống như bột mì trắng được sử dụng để sản xuất ra bánh mì trắng và mì ống. Carbohydrate tinh chế còn được gọi là “carbohydrate đơn giản” hoặc “carbohydrate đã chế biến” vì các giá trị dinh dưỡng và vitamin của chúng đã bị hư hỏng trong quá trình chế biến, vì vậy chúng cũng được coi là “carbohydrate rỗng”. Khi ăn carbohydrate thì cơ thể tiêu hóa chúng nhanh chóng, có nghĩa là lượng đường trong máu và lượng insulin có thể tăng cao, dẫn đến cảm giác đói sau đó và tăng nguy cơ kháng insulin (có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2).

Tại sao carbohydrate tinh chế lại phá hỏng chế độ ăn uống của bạn?

Carbohydrate tinh chế cũng có liên quan đến bệnh tim, ung thư ruột kết và béo phì. Carbohydrate tinh chế có thể là một trong những yếu tố làm tăng cân nặng của bạn. Khi bạn tiêu thụ carbohydrate tinh chế, nó giống như việc bạn chọn nhầm xăng để đổ xăng cho xe của mình vậy. Bạn sẽ không đi quá xa trong công việc hàng ngày, trạng thái tinh thần căng thẳng và đặc biệt là không thể hoàn thành được bất kỳ mục tiêu sức khỏe và thể chất nào.

Giảm lượng carbohydrate tinh chế không giống như tuân thủ một số phương pháp ăn kiêng nghiêm ngặt, cũng không cần điều chỉnh dinh dưỡng quá mức. Bạn chỉ cần chọn loại carbohydrate tốt hơn.

tai-sao-carbohydrate-tinh-che-lai-pha-huy-che-do-an-uong-cua-ban 

Ví dụ như khi bạn thèm ăn thì bạn có thể chọn ăn carbohydrate tinh chế như đồ ăn nhẹ, nhưng các nguồn thực phẩm tương tự khác cũng có thể làm giảm cơn đói và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trên thực tế, việc tiêu thụ carbohydrate tinh chế sẽ khiến lượng đường trong máu trong cơ thể tăng cao nhưng không kéo dài, đồng nghĩa với việc không mang lại cảm giác no lâu, do đó, mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn giữa các bữa ăn chính. Coi hợp chất này như một món ăn nhẹ.

Làm thế nào để cắt giảm lượng carbohydrate tinh chế?

Nói đi cũng phải nói lại rằng không phải tất cả các loại carbohydrate đều có hại, chúng ta cần carbohydrate để bổ sung năng lượng, chúng ta cũng cần các loại vitamin và khoáng chất cụ thể. 

Đầu tiên chúng ta hãy xem xét các loại carbohydrate tinh chế phổ biến.

Các nguồn cung cấp carbohydrate tinh chế chính trong chế độ ăn uống là thực phẩm đã qua chế biến, bột mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, bánh ngọt, soda, đồ ăn nhẹ, mì ống, đồ ngọt, ngũ cốc ăn sáng và đường.

Nhiều loại thực phẩm giàu carbohydrate khác rất tốt cho cơ thể, bao gồm:

  • Thịt, gia cầm và hải sản tươi / đông lạnh
  • Trứng
  • Trái cây không thêm đường
  • Tất cả các loại rau
  • Ngũ cốc nguyên hạt (gạo nguyên hạt, yến mạch, lúa mạch, hạt quinoa, ngô, v.v.)
  • Các loại hạt và hạt khác nhau
  • Bơ hạt không đường

tai-sao-carbohydrate-tinh-che-lai-pha-huy-che-do-an-uong-cua-ban

Lần tới khi bạn đi mua sắm trong siêu thị, hãy cân nhắc xem bạn có thể tìm được sản phẩm thay thế cho carbohydrate tinh chế hay không. Một ví dụ điển hình là bánh mì, có thể thay thế bánh mì trắng bằng bánh mì nguyên hạt. Cám và mầm là những phần giàu dinh dưỡng nhất của ngũ cốc nguyên hạt vì chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin B, sắt, magie, phốt pho, mangan và selen.

Chúng ta cần duy trì mức năng lượng thay vì loại trừ carbohydrate, bằng cách chọn thay thế các loại rau, trái cây, đậu, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như yến mạch và lúa mạch.

Nếu bạn muốn cắt giảm lượng carbohydrate tinh chế để giảm cân và có một chế độ ăn uống cân bằng, giảm các loại thực phẩm chế biến là một sự lựa chọn tốt. Kết hợp với tập luyện thể dục ít nhất ba lần một tuần và rèn luyện sức đề kháng thường xuyên, bạn có thể giảm béo tốt hơn.

Nguồn : https://ktcj.info/

Bình luận