Tập thể dục sẽ giúp bạn sống lâu hơn? Những điều cần lưu ý khi tập thể dục dành cho người cao tuổi

50

Lưu ý khi tập thể dục dành cho người cao tuổi thật sự quan trọng sao? Như đã biết thì việc tập luyện là cách giúp con người có sức khỏe tự nhiên tốt nhất. Nhưng không vì thế mà chúng ta tập luyện với cường độ mạnh, nên tập luyện mỗi ngày một ít và tập thường xuyên sẽ giúp bạn khỏe hơn, tốt hơn.

Con người khi đạt đến độ tuổi nhất định thì sẽ có những triệu chứng lão hóa cụ thể như có nếp nhăn ở mặt, hay đuối sức, mệt mỏi, nhức đầu,…và một số bệnh vặt. Nhưng nguyên nhân do đâu? Hệ thống bảo vệ cơ thể hay hệ miễn dịch sẽ hoạt động rất kém khi chúng ta lớn tuổi đi, khi không có biện pháp cụ thể thì cơ thể sẽ ngày càng kiệt quệ và dẫn đến tình trạng xấu. Vì thế việc tập thể dục là cách giúp cho người già nạp nhanh năng lượng để duy trì cơ thể khỏe mạnh, và còn nhờ đó hệ miễn dịch sẽ đẩy nhanh quá trình hoạt động giúp hạn chế các tác nhân xấu đến cơ thể.

tập thể dục giúp bạn sống lâu hơn

Nhưng không phải cứ tập luyện nhiều thì sẽ tốt cho cơ thể. Vậy làm cách nào mới tốt nhất? Cùng mình đi vào bài để thấy rõ hơn về các lưu ý khi tập thể dục dành cho người cao tuổi nhé!

Những lưu cần tập trung khi tập thể dục dành cho người cao tuổi

Người cao tuổi tập thể dục rất tốt cho cơ thể nhưng cũng có những vấn đề cần chú trọng, đừng biến điều tốt thành điều hại. Và những lưu ý khi tập thể dục dành cho người cao tuổi cần tập chung những điều sau:

Mục tiêu của bài tập

Khi tập thể dục, điều quan trọng là phải có mục tiêu rõ ràng. Đối với người cao tuổi, mật độ xương và mức độ cơ bắp sẽ giảm dần theo tuổi tác , kéo theo đó là lưng gù và còi xương, đau nhức cơ, loãng xương, suy nhược toàn thân như Thái Cực Quyền, múa vuông. Tập thể dục nhịp điệu cường độ thấp cho chức năng tim phổi . Lựa chọn tập luyện sức đề kháng có thể thúc đẩy mật độ xương và cơ bắp của người cao tuổi tốt hơn.

Lựa chọn bài tập thích hợp

Trong việc lựa chọn bài tập, rèn luyện sức bền, nâng tạ, và có nhiều lựa chọn phù hợp hơn cho người cao tuổi, chẳng hạn như một quả tạ nhỏ một hoặc hai pound, và luyện tập nhóm cơ nhỏ bằng tay không, có thể kích thích cơ của người già. Thúc đẩy tăng cường mật độ xương.

Khi người cao tuổi bắt đầu tập luyện sức bền, họ nên bắt đầu từ cường độ rất thấp và tập luyện một cách có hệ thống và khoa học , lợi ích sẽ rõ ràng hơn so với tập thể dục nhịp điệu đơn thuần và đi bộ không có cường độ tập luyện. Người cao tuổi mới bắt đầu tập thể dục có thể nâng cao thể lực dần dần bằng cách bắt đầu với bài nâng tạ tay trần và chống đẩy treo tường.

Chú ý cường độ tập

Tất nhiên, mỗi người có thể lực khác nhau và không phải người cao tuổi nào cũng thích hợp để tập luyện sức đề kháng. Trước khi tập phải hiểu rõ bệnh sử, tiền sử chấn thương để tránh nguy hiểm trong quá trình tập. Nếu không có sự hướng dẫn của chuyên gia, những người cao tuổi không có tiền sử bệnh tật, tốt hơn hết là bắt đầu tập luyện từ con số không.

2 sai lầm cần lưu ý khi tập thể dục dành cho người cao tuổi

Khi người cao tuổi tập thể dục, họ sẽ luôn mắc phải một số hiểu lầm phổ biến, điều này cần lưu ý.

1. Không nên tập thể dục vào buổi sáng sớm

Nhiều người cho rằng buổi sáng thích hợp để tập thể dục vì không khí tốt. Trên thực tế, trước khi mặt trời ló dạng, hàm lượng khí cacbonic trong không khí tương đối cao, chất lượng không khí cũng ở trạng thái tương đối kém, vì vậy không nên tập thể dục buổi sáng quá sớm, tránh được xe cộ đông đúc và cây cối rậm rạp 1 giờ sau khi mặt trời mọc. Tập thể dục buổi sáng ở những nơi có nhiều khí cacbonic.

Và không thích hợp để ra ngoài tập thể dục buổi sáng khi có sương khói, tập thể dục lúc đói có thể gây hạ đường huyết và không được khuyến khích.

2. Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày là không đúng cường độ tập của con người, đối với một người trưởng thành trung bình, 6.000 bước mỗi ngày là tốt cho sức khỏe . Tất nhiên, 6000 bước này chỉ số bước tập thể dục hiệu quả, cần đạt cường độ vừa phải trở lên chứ không phải điện thoại di động đếm 6000 bước.

Thực tế cho thấy, đã đến lúc người cao tuổi nên gạt bỏ những quan niệm cố hữu này, và tập trung việc rèn luyện sức bền mới quan trọng hơn đối với người cao tuổi. Tôi hy vọng những ví dụ sau đây sẽ truyền cảm hứng cho bạn!

Ông Vi 61 tuổi từng là một vận động viên bơi lội và hiện là một ông cụ thể hình có tiếng.

Ông Hào kinh doanh từ những năm đầu, bắt đầu thành công ở tuổi 40. Vì lý do tập luyện thường xuyên, năm nay ông 63 tuổi và cơ bắp cuồn cuộn.

Hãy nhìn những bậc thầy thể hình trong nước này, bạn vẫn chưa tập thể dục sao?

Theo: https://ktcj.info/

Bình luận